in

รีวิว iOS 10 Beta ทุกอย่างคล้ายเดิม เพิ่มลูกเล่น และ เปลี่ยนดีไชน์เล็กน้อย (พร้อมคลิป)

DSC04481เมื่อคืนคงได้เห็นกันไปแล้วกับ iOS 10 ชึ่งหลายๆคนก็เห็นแล้วว่า ไม่มีความเปลี่ยนแปลงเท่าไหร่นัก เมื่อเทียบกับ iOS 9 วันนี้ทางทีมงานได้รวบรวบสิ่งที่เปลี่ยนแปลง มารีวิวให้ฟังครับ มีอะไรบ้าง ไปติดตามกัน แต่ก่อนนี้เรามาดูกันก่อนว่าจะอัพเดทอย่างไร

  1. โหลด Profiles iOS Beta Software (ที่นี่)
  2. กด install ตามขั้นตอน จนถึง restart เครื่องDSC04472
  3. กดเข้าไปที่ Update Software แล้วก็จะขึ้น iOS betaDSC04473

DSC04490

สิ่งที่เปลี่ยนไปตั้งแต่อัปเดทคือ ไม่มี Slide to Unlock แล้ว… เปลี่ยนเป็นการแตะปุ่ม Home แทน ส่วนการสัมผัสหน้าจอนั้น การใช้งานจริงนั้น แทบไม่ต้องกดหน้าจอ หากไม่มีรหัส เพราะว่า เมื่อเรายกเครื่องขึ้นมา หน้าจอก็จะเปิดแบบ อัตโนมัติ

iso101

การแจ้งเตือนสำหรับผมแล้ว คล้ายมากกับพวก Pure Google ครับ เป็น Pop Up ปัดไปปัดมา

ios103

การใช้งานหน้าจอนั้นหาก Slide นั้นไปทางขวา ก็จะกลายเป็นเปิดกล้องแทน ส่วนปัดสาย ก็จะเปลี่ยนเป็น Widget ที่เราเคยตั้งไว้

DSC04485

กล้องก็ย้าย สลับกล้องจาก ด้านบนมาด้านล่าง ส่วนฟิวเตอร์ก็สลับกับการเปลี่ยนกล้อง เหมือนหลายๆยี่ห้อ ชึ่งการใช้งานจริง ในระยะยาวก็น่าจะสะดวกกว่าเดิมครับ ส่วนที่เหลือก็ไม่เปลี่ยนแปลง

DSC04505

ลบแอพที่นำมาให้ในเครื่องได้ ประหยัดพื้นที่ไปไม่กี่ร้อย MB

ios104iMessage อีกจุดเด่นสำคัญ ที่เปลี่ยนแปลงมากๆ เพราะเป็น 1 จุดที่เพิ่มฟังชั่นไปเยอะมาก ในตอนนี้เราส่งรูปได้ง่ายขึ้น (คล้าย Messager) สามารถส่งรูปเป็น .gif ได้ และ สามารถวาดรูป คล้ายที่มีบน Apple Watch ส่งไปให้ได้

อื่นๆ

  • ในรูปภาพสามารถแยกเป็นสิ่งต่างๆได้ อาทิ สถานที่ หน้าคน คล้าย Google Photo
  • แอพ Health ใช้งานง่ายกว่าเดิมมี Activity ที่หน้า Notifications ด้วย (ขอไม่เจาะรายละเอียดนะครับ เพราะปกติไม่ค่อยได้ใช้)
  • แต่งรูปด้วย Live Photo ได้ ก่อนหน้านี้ เมื่อเราถ่ายรูปเป็น Live Photo เราก็ไม่สามารถแต่งรูปนั้นได้ หากเราต้องการแต่งรูปนั้น เราก็ต้อง Disable Live Photo เสียก่อน ชึ่งตอนนี้ไม่ต้องแล้วครับ
  • รูปภาพที่แยกเองได้หลายแบบ ทั้งแยกเป็นหน้าคน สถานที่ได้ ทำให้ต้นหาได้ง่ายขึ้น (ดูในวิดิโอ)
  • เปิด Safari ได้ไม่จำกัด Tap… 30 Taps แรม 2 GB ของ iPhone 6s นี่ไม่พอแล้วนะครับ พอเฉยๆมาก

ในรีวิวนี่ทีมงานขอไม่พูดถึง Home เพราะว่าทีมงานไม่มีอุปกรณ์ใดๆ ที่ใช้ร่วมกัoได้

สรุปแล้วดีมั้ย? 

ส่วนตัวใช้ตัว iOS Beta ค่อนข้างบ่อย iOS 10 Beta 1 ถือว่าเป็นรุ่นทดลองว่า Bug น้อยมาก ชึ่งถือว่าทำได้ค่อนข้างดี หากถามว่าแล้วตัวนี้เปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง โดยรวมก็เป็นเวอร์ชั่นที่ทำให้เรา และ นักพัฒนาทำอะไรได้มากขึ้น ถามว่าน่าอัพไหม ตอนนี้ ผมมองว่า ถ้าคุณมีเครื่องสำรองอยู่แล้ว  ก็น่าอัพครับ แต่หากคุณมีเครื่องเดียว ต้องใช้เครื่องนี้เป็นหลัก แล้วละก็ รอให้มันเสถียรกว่านี้หน่อยดีกว่า สำหรับตัวแอพที่คุณใช้ สำหรับตัว OS ก็เสถียรพอที่จะใช้ชีวิตประจำวันแล้วครับ

เพิ่มเติม – มาแล้ว! iOS 10 เพิ่มฟังชั่น,เปลี่ยนดีไซน์ เล็กน้อย ปรับให้เหมาะสมกับ 3D Touch มากขึ้น

แสดงความคิดเห็น