in ,

เจาะลึกกล้อง “iPhone 7 และ iPhone 7 Plus” ที่สุดของกล้องมือถือ

ทุกคนคงไม่ปฏิเสธว่า หนึ่งในกล้องที่ถ่ายแล้วสวย คงหนีไม่พ้น iPhone ด้วยความง่าย วัดแสงเก่ง ทำซอร์ฟแวร์มาให้เหมาะกับสถานการณ์นั้นๆ โดยแทบไม่ต้องแต่งเพิ่มเลย ยิ่งในรอบนี้ตัว iPhone 7 และ 7 Plus ทาง phil shiner ก็ได้ออกมาเน้นย้ำว่า กล้อง iPhone 7 และ 7 Plus เป็นกล้อง สมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดในตลอด ที่ขายได้ ในตอนนี้ เรามาดูกันว่า แอปเปิ้ลใช้เทคโนโลยี และ ใส่อะไรเข้าไปเกี่ยวกับกล้องใน iPhone 7 และ 7 Plus บ้าง

Screen Shot 2559-09-08 at 6.06.54 AM

รูรับแสงกว้างถึง f/1.8 

กล้อง iPhone 7 และ iPhone 7 Plus สำหรับกล้อง Wide มีรูรับแสงกว้างถึง F/1.8 ซึ่งถือว่าสว่างของกล้อง Android หลายๆรุ่นตอนนี้ แถม สว่างกว่า iPhone 6s ที่มีรูรับแสงกว้าง F/2.2

iPhone7 simple image 2

กันสั่นช่วยให้ถ่ายภาพได้ง่ายขึ้น 

iPhone 7 มาพร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหวที่ช่วย ลดการเบลอของภาพที่เกิดจาก การเคลื่อนไหวและมือสั่น โดย เลนส์จะช่วยชดเชยการขยับที่เกิดขึ้น

Screen Shot 2559-09-08 at 6.11.49 AM

แฟลช True Tone LED 4 ดวง สว่างขึ้น 

หลอดไฟ LED 4 ดวงสุด แบบมีสมอง สามารถคำนวณ กำลังแฟลชได้เอง รวมถึงมีถึง 2 สี ทำให้สามารถปรับอุณหภูมิ ให้การใช้แฟลชนั้น มีสีที่ตรงที่สุด และ มีความสว่างที่เหมาะสม


วิดิโอ 4K คุณภาพดีขึ้นกว่าเดิม 

แม้ว่า iPhone 7 และ 7 Plus วิดิโอมีความละเอียด เท่าเดิม แต่ด้วยรูรับแสงที่กว้างขึ้นถึง 50% ทำให้ดัน iso น้อยลงคุณภาพวิดิโอจึงดีขึ้นมากกว่าเดิม

กล้องหน้า FaceTime HD ความละเอียด 7 MP พร้อม Reina Flash 

กล้องหน้า iPhone 7 และ 7 Plus ได้พัฒนาเพิ่มความละเอียดจาก 5 MP ในรุ่น iPhone 6s และ iPhone 6s Plus กลายเป็น 7 MP อีกทั้งยังคง Retina Flash ไว้อยู่ ทำให้ช่วยเพิ่มคุณภาพเวลาเซลฟี่ แถมยังปรับซอร์ฟแวร์ให้ผิวคนสวยขึ้นอีกด้วย

Screen Shot 2559-09-08 at 11.33.07 AM

ฉลาดขึ้น เร็วขึ้น 

ด้วยตัวเครื่องใช้ CPU รุ่นใหม่อย่าง A10 Fusion ที่มีประสิทธิภาพสูงมาก และ สูงกว่าเดิม เมื่อทำงานจริง ทำให้สามารถประมวลผลได้เร็วขึ้นทั้ง วิดิโอ 4K การปรับเปลี่ยนกล้องของ iPhone 7 Plus การซูม อีกทั้งระบบโฟกัสก็รวดเร็วขึ้น แม่นยำขึ้น White Balances ก็แม่นยำขึ้นแบบไม่น่าเชื่อ

Screen Shot 2559-09-08 at 6.12.36 AM
กล้อง 2 ตัวเพิ่มความสามารถ
iPhone 7 Plus นั้นเป็น iPhone รุ่นแรกที่มีกล้องจำนวน 2 ตัว โดยกล้องตัวแรกเป็นเลนส์ Wide ระยะเทียบเท่า 28 mm (รูรับแสง F/1.8) และ เลนส์ตัวที่สอง มีระยะเทียบเท่า 56 mm (รูรับแสง F/2.8) ทั้ง 2 ตัวมีความละเอียด 12 MP เท่ากัน ทำให้เราสามารถชูมได้ถึง 2 เท่า โดยคุณภาพไม่ต่างจากเดิม แต่ก็มี Digital Zoom ที่ชูมได้ถึง 10 เท่า ทางแอปเปิ้ลเครมว่า รายละเอียดมากกว่า iPhone รุ่นเก่าๆ ถึง 4 เท่า เมื่อซูม อีกทั้ง ในปีนี้ยังมี software มาให้ที่ทำให้กล้อง iPhone 7 Plus นั้นมี เอฟเฟ็กต์ระยะชัดตื้น (หน้าชัดหลังเบลอ) ดังกล้อง DSLR หรือ Mirrorless (ลักษณะคล้าย Huawai P9)

iPhone7 simple image fianl

ถ่าย Raw ไฟล์ได้ สำหรับการนำไปปรับภายหลัง

iOS 10 เป็นชอร์ฟแวร์รองรับการถ่าย Raw ได้ หากใครยังไม่รู้จัก Raw File มันคือไฟล์ที่สามารถนำไปปรับแต่งได้มากกว่า เหมาะสำหรับมืออาชีพ ในส่วนของ Raw file นั้นไม่สามารถถ่ายถ่ายกล้องถ่ายรูปปกติ ต้องถ่ายผ่านแอพเท่านั้นครับ

สเปคกล้อง iPhone 7

  • ความละเอียด 12MP
  • กันสั่น
  • รูรับแสง F/1.8
  • ทำงานเร็วขึ้น แฟลช 4 ตัว
  • สีกว้างขึ้น
  • iPhone 7 Plus กล้อง 2 ตัว

โดยรวมแล้วกล้อง iPhone 7 และ 7 Plus มีคุณภาพที่สูงกว่าเดิมมากตามสเปค ดีกว่า Android ที่เน้นกล้องหลายๆรุ่น แต่ก็ยังไม่สามารถยืนยันจนกว่าจะได้ใช้จริงว่า มีคุณภาพ และ ลักษณะไฟล์อย่าง แล้วก็ต้องรอดูว่า เมื่อเทียบกับ Samsung Galaxy Note 7, Huiwai P9 Plus ตัวไหนจะแพ้

แสดงความคิดเห็น