in , , ,

ลองใช้งาน Panasonic Lumix G9 กล้องความเร็วสูงที่มาพร้อมกับจอ Top LCD!

กล้องรุ่นท็อปเน้นภาพนิ่งเน้นความเร็วจากพานาโซนิค!

กล้อง Panasonic Lumix G9 เป็นกล้องที่ทางพานาโซนิคพัฒนาขึ้นมาเพื่อเติมเต็มช่องว่างของสินค้าตัวเอง หรือในกลุ่มกล้องถ่ายภาพนิ่งความเร็ว ที่สูงในระดับ 20 ภาพต่อวินาที พร้อมดีไซน์ที่มาในสไตล์ของกล้อง DSLR จับถนัดมือ มีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ ที่พิเศษสุดๆ กล้องรุ่นนี้มันมาพร้อมกับจอ Top LCD ที่หลายๆคนคงคุ้นเคยในกล้อง DSLR อยู่แล้ว

ในรอบนี้ทีมงานได้ลองนำกล้อง Panasonic Lumix G9 ไปถ่ายที่สถานตากอากาศบางปู จังหวัดสมุทรปราการ พร้อมกับเลนส์ Panasonic Leica DG Elmarit 200mm f/2.8 POWER O.I.S. และ Tele Converter ทั้ง X1.4 และ X.2 เรียกได้ว่าหากใส่ตัวคูณเข้าไปอีกจะเท่ากับว่าภาพจะมีระยะถึง 800mm เลยทีเดียว! ซึ่งมันค่อนข้างแคบไปสำหรับการถ่ายที่สถานตากอากาศบางปู

รอบตัวกล้อง

ก่อนอื่นมาดูรอบตัวกล้อง Panasonic Lumix G9 กันก่อนครับ โดยตัวกล้องมาพร้อมกับกริ๊ปขนาดใหญ่ ที่บอกได้เลยว่าจับถนัดมือมากๆ สำหรับด้านบนของตัวกล้อง ด้านขวามาพร้อมกับวงแหวนปรับโหมดสอนชั้นพร้อมตัวล็อค โดยชั้นบนไว้สำหรับปรับโหมด และชั้นล่างไว้สำหรับปรับโหมดการถ่ายภาพต่อเนื่องและโหมดพิเศษต่างๆ

ตัวบอดี้ผลิตมาจากแมกนีเซียมอัลลอย ทำให้ทนทานต่อการใช้งานหนัก สามารถกันละะอองน้ำ ละอองฝุ่น แถมยังสามารถงานได้ถึงอุณหภูมิ -10 องศาเซลเชียส แถมยังมีชิลยางรอบตัวทำให้มั่นใจได้มากขึ้น ทั้งน้ีก็ต้องเตือนก่อนว่าต้องใช้กับเลนส์ที่รองรับการละอองน้ำ ละอองฝุ่นเท่านั้นเช่นเลนส์​ Leica DG Elmarit 200mm f/2.8 รุ่นนี้

ทำให้ด้านขวาเหลือพื้นที่ Panasonic จึงนำจอ Top LCD สำหรับแสดงข้อมูลสำคัญๆเวลาถ่ายภาพมาไว้ ซึ่งถือว่าขนาดค่อนข้างใหญ่เลยทีเดียวและยังมาพร้อมกับไฟสีส้มสำหรับถ่ายการคืน ในส่วนบริเวณกริ๊ปมาพร้อมกับสามปุ่มแยกอิสระ ที่สามารถปรับแต่งเองได้ โดยค่าเริ่มต้น จะเป็น WB, ISO และ ชดเชยแสง

ด้านหลังตัวกล้อง Lumix G9 มาพร้อมจอที่สามารถพลิกได้ และที่สำคัญยังมาพร้อมกับ จอยสติ๊ก ที่ไว้สำหรับ เลื่อนจุดโฟกัสและเลื่อนเมนู แต่ตำแหน่งของจอยสติ๊กส่วนตัวทีมงานว่าอยู่ต่ำและไกลนิ้วโป้งไปนิดนึงสำหรับคนมือค่อนข้างเล็ก มาพร้อมกับปุ่มฟังก์ชั่น 3 อีกทั้งหมดสามปุ่ม

ช่องมองภาพ OLED ความละเอียด 3.68 ล้านจุด ขนาดใหญ่ด้วยกำลังขยาย 0.83x สีสวยสดใส และ หน้าจอสัมผัสพับข้างได้ ขนาด 3 นิ้ว ความละเอียด 1.04 ล้านจุด

มันจะมีกล้องถ่ายรูป สักกี่กล้องที่มาพร้อมกับพอร์ต Full HDMI หรือพอร์ต HDMI ขนาดใหญ่มาตรฐานนั้นเอง ในส่วนของพอร์ตหูฟังและพอร์ตสำหรับต่อไมค์แยกก็ยังจัดมาทั้งสองพอร์ต และพอร์ตสำหรับถ่ายโอนข้อมูล USB ที่รองรับการชาร์จผ่าน Power Bank

การใช้งานจริง 

สำหรับกล้องเน้นความเร็วก็ต้องไปถ่ายอะไรที่มันเร็วๆ สถานที่แรกที่ทีมงานได้ไปลองนั้นก็คือ สถานตากอากาศบางปู โดยได้ประกบคู่กับเลนส์เทเลรุ่นใหม่ที่พึ่งเปิดตัว Panasonic Leica DG Elmarit 200mm f/2.8 POWER O.I.S. พร้อมกับ Tele Converter ทั้ง X1.4 และ X2 เรียกได้ว่าเลนส์จะเทียบเท่าระยะ 560 mm และ 800mm (ตามลำดับ) เลยทีเดียว หากใครยังไม่พอ ก็มี Digital Zoom อีก 4 เท่า

สำหรับการจับถือของกล้อง Lumix G9 นี้ต้องบอกได้เลยว่าจับถนัดมากๆ ตัวกริ๊ปขนาดใหญ่ สามารถใช้นิ้วควบคุมตัวกล้องได้ โดยไม่ต้องกลัวหลุดมือ ไฮไลต์ของคนที่ได้จับกล้องตัวนี้คือ ปุ่มชัตเตอร์มันนิ่มมาก! แรกๆอาจจะไม่ชินไปบ้าง แต่ผ่านไปสักพักค้นพบว่ามันนิ่มนิ้วมากครับ ยิ่งเวลาถ่ายต่อเนื่องนานๆ กดแล้วสบายนิ้วมากๆ

สำหรับการถ่ายภาพต่อเนื่องด้วยโหมด AF-C (ออโต้โฟกัสทุกรูป) Lumix G9 สามารถทำความเร็วได้สูงสุด 20 FPS ด้วยอิเล็กทรอนิกส์ชัตเตอร์ และยังไม่มี Black Out (การกระพริบของ EVF ในขณะถ่าย) สำหรับความรวดเร็วนั้นก็เป็นจุดเด่นของ MFT อยู่แล้ว ซึ่ง Lumix G9 ได้เคลมไว้ว่าโฟกัสเร็วภายใน 0.04 วินาที ทีมงานได้ลองใช้คู่กับเลนส์ 200mm ในการถ่ายนก ก็สามารถโฟกัสได้รวดเร็วมากๆ

โดยมาพร้อมกับจุดโฟกัสทั้งหมด 225 จุด แบบ Contrast Detection แถมยังมี (DFD)Depth-from-Defocus  ทำให้แม่นยำขึ้นกว่ารุ่นเก่าๆ พร้อมจอยสติ๊กสำหรับควบคุมจุดโฟกัส ซึ่งถือว่าสะดวกมากๆ สามารถไปจุดที่ต้องการได้ง่ายดาย โดยตัวกล้องมีระบบโฟกัสหลักๆ 5 รูปแบบด้วยกัน ดังนี้ Wide, Multi Area, Custom Multi AF, Pin-Point และ Tracking และสำหรับคนที่ชอบถ่าย พอร์ทเทรต ก็มี Face/Eye Detection ให้เลือกใช้

ในส่วนประสิทธิภาพไฟล์แม้หลายคนอาจจะมองแค่เป็น Micro Four Third แต่ก็ต้องบอกว่าเป็นเซ็นเซอร์ Micro Four Thids รุ่นใหม่ ที่มีประสิทธิภาพสูง + เข้าไประบบประมวลผลรุ่นใหม่ Venus Engine 10 ทำให้ไฟล์ออกมาสามารถปรับแต่งได้สูงพอสมควร แม้ว่าจะเป็นแค่ไฟล์ JPEG ก็เพียงพอต่องานที่ต้องการความรวดเร็ว หากใครคิดว่าต้องการดึงประสิทธิภาพมากกว่านี้ ก็สามารถถ่ายไฟล์ Raw มาปรับแต่งได้

แบตเตอรี่เจ้า Lumix G9 ใช้แบตเตอรี่รุ่น DMW-BTC13 ทางพานาโซนิค เครมว่าสามารถใช้ได้ประมาณ 400 ภาพต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง เท่าที่ทางทีมงานทดสอบที่บางปู โดยการถ่ายภาพต่อเนื่อง และถ่ายภาพวิดีโอบ้างเป็นบ้างช่วงนั้น ก็สามารถถ่ายภาพได้เกิน 1000 ภาพ และยังเหลือแบตเตอรี่กลับมาถึงบ้านได้สบายๆ

มาถึงงานวิดีโอสำหรับการใช้งานจริงก็ต้องบอกว่ามีความสามารถสูงมาก เพราะสามารถถ่ายได้สูงสุด 4K ที่ 60 ภาพต่อวินาที ที่ 4:2:0 8 Bit คุณภาพสามารถใช้ได้ระดับถ่ายรายการได้สบายๆ แถมยังมีระบบกันสั่นในตัวบอดี้จำนวน 5 แกน รองระบบ Dual I.S.2 ที่ทำงานร่วมกันทั้งบนกล้องและเลนส์ที่มีกันสั่น เครมว่าสามารถลดการสั่นไหวได้ถึง 6.5 Stops เท่าที่ทีมงานลองการถือถ่ายนิ่งๆ นิ่งประมาณ 80% เลยทีเดียวเมื่อเทียบกับการใช้กิมบอล

ราคาของ Lumix G9 นั้นเปิดออกมาค่อนข้างสูง ดังนี้

  • Lumix G9 บอดี้ = 69,990 บาท
  • Lumix G9 + เลนส์ 12-60 mm f/2.8-4 = 89,990 บาท

กล้อง Panasonic Lumix G9 นั้นเป็นกล้องในระดับ High Performance มากๆ ทั้งเช็นเซอร์รุ่นใหม่ความละเอียดถึง 20 ล้านพิกเซล ระบบโฟกัสที่รวดเร็วมาก แถมยังมีระบบการถ่ายภาพต่อเนื่องถึง 20 ภาพต่อวินาที แบบโฟกัสต่อเนื่อง วิดีโอ 4K  ที่ได้ถึง 60 FPS นอกจากนี้ยังมีพอร์ทที่ครบครันมากๆ ทั้งในงานวิดีโอ และ ภาพนิ่ง บอดี้ที่จับถนัด กริ๊ปที่ใหญ่ ทั้งหมดที่กล่าวมาทีมงานมองว่าเป็นทำให้ราคาสูง

ในส่วนของข้อสังเกตุ นั้นก็คือระบบโฟกัสแบบ Contrast Detection ที่ถึงแม้จะมีถึง 225 จุด และรวดเร็วมากๆ แต่ในงานวิดีโอก็ไม่ได้ติดตามใบหน้า หรือ Subject ได้ดีเท่าที่ควร จึงอยากให้ Panasonic เริ่มมาใช้โฟกัสในรูปแบบ Phases Detection มากขึ้น เพื่อเพิ่มความแม่นยำในส่วนนี้, ปุ่ม Joystick ที่กดไม่ได้ง่าย เพราะตำแหน่งอยู่ด้านบนจอทำให้ไปจับยากพอสมควร

หากใครที่ต้องการกล้องขนาดเล็กและเบา ประสิทธิภาพสูงด้านการถ่ายภาพต่อเนื่อง ไม่อยากแบกหนักในระดับ DSLR ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีรุ่นหนึ่ง

แสดงความคิดเห็น