in

รีวิวสายคล้องกล้อง Peak Design CUFF 2017 ดีไซน์สวยและใช้ง่ายกว่าเดิม!!

หลายๆคนคงต้องเจอความยากลำบากในการรักษากล้องหรือเลนส์ของเราแน่นอน เช่นบางทีเราไม่อยากใช้สายคล้องกล้อง แล้วเราต้องการที่จะถอดออก หากเป็นสายธรรมดาก็ต้องมานั่งแกะออก ซึ่งเสียเวลามากๆ ทำให้ Peak Design ได้เล็งเห็นถึงจุดด้อยของสายคล้องกล้องทั่วไป จึงคิดค้นออกแบบสายคล้องกล้องแนวใหม่ ที่ผ่านการดีไซน์มาอย่างดี

สำหรับรีวิวนี้เราจะมาพูดถึง Peak Design CUFF กัน ซึ่งเป็นสายคล้องมือ ที่ออกมาได้ดูดีเลยทีเดียว และในปัจจุบันก็ได้เปิดตัวรุ่นที่สองมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แกะกล่อง

กล่องของ Peak Design ออกแบบมาได้สวยดีเลยครับ ซึ่งภายในกล้องสิ่งที่ให้มามีดังนี้

  • สาย PeakDesign CUFF
  • Anchors (ส่วนที่ติดไว้กับกล้อง) 2 อัน
  • สติ๊กเกอ PeakDesign
  • ซองผ้า

การดีไซน์ของ PeakDesign

สำหรับการดีไซน์นั้น ก็มีการปรับเปลื่ยนไปจากรุ่นแรก มีความเรียบหรูดูมินิมอลมากขึ้น โดยวัสดุหลักจะเป็นเส้นใยผ้า ซึ่งมีความเหนียวมากๆ หายห่วงเรื่องความคงทน พร้อมกับใช้วัสดุคล้ายๆหนัง มาตบแต่งเพิ่ม ทำให้ดูมีความพรีเมี่ยมมากขึ้น

เปรียบเทียบระหว่าง สี Ash (เทาอ่อน), Black (ดำ) ส่วนตัวผมชอบทั้งสองสีเลยครับ ฮ่าๆ สีเทาอ่อนให้ลุคดูสบายๆ ตัวหนังจะเป็นสีน้ำตาล ทำให้อาจจะเลอะง่ายนิดนึง ในส่วนของสีดำก็ให้อารมณ์ที่เข้มๆ แถมยังใช้สีแดงมาตัด เพิ่มความสปอร์ตได้ดีเลยทีเดียว

การใช้งาน

หลายๆคนอาจจะสงสัยว่ารุ่นใหม่ไม่เห็นมีตัวยึด แล้วเวลาเก็บสายจะเก็บยังไง ซึ่งเคล็ดลับอยู่ที่แม่เหล็กนั้นเอง ภายในสายจะมีแม่เหล็กไว้สำหรับยึดสายมาให้ ซึ่งจะสามารถปรับละดับของแม่เหล็กให้เข้ากับขนาดมือเราได้ ด้วยวิธีการใช้มือดัน!

เมื่อติดกับมือก็จะเป็นประมาณนี้ ซึ่งสะดวกมากๆ เวลาไม่ใช้ก็แค่พันมาด้านหลังแล้วแปะเข้ากับแม่เหล็ก สำหรับความแรงของแม่เหล็ก ก็อยู่ในระดับกลางๆ สะบัดแรงๆหรือเกี่ยวกับอะไร ก็อาจจะหลุดได้

ในส่วนของ Anchors (ที่ยึดกับตัวกล้อง) ก็ยังใช้ได้งานดีเหมือนเดิมแค่กดแล้วดันเข้าไป ก็สามารถล็อคได้ สำหรับความแน่นหนา จากที่ใช้งานมาก็แน่นมากๆ ซึ่งทาง Peak Design เคลมไว้ว่าสายตัวนี้รับน้ำหนักได้ถึง 90 กิโลกรัม! คงไม่มีใครมีกล้องหนักเท่านี้ใช่ไหมครับ…

หน้าตาเมื่อติดเข้ากับกล้อง Olympus PEN-F หล่อมากๆ

สรุป

ข้อดี

  • ดีไซน์สวยงาม ทั้งสองสี สองสไตล์
  • ใช้งานได้ง่าย เพียงแก่กดแล้วดัน ก็สามารถยึดสายเข้ากับกล้อง หรือเวลาเก็บก็แค่พันมาด้านหลังแล้วยึดกับแม่เหล็ก
  • มีความแข็งแรง ตามสเปคเคลมไว้ว่ารับน้ำหนักได้ถึง 90 กิโลกรัม

ข้อสังเกต

  • ราคาค่อนข้างสูง (1300 บาท)

โดยรวมสาย Peak Design ถือว่าเป็นสายที่น่าสนใจอีกอันหนึ่ง ซึ่งเหมาะสำหรับใครที่กำลังมองหาสายที่ไม่เกะกะ ต้องการความคล่องตัว (สายคล้องมือ คล่องตัวกว่าสายคล้องคอ) ที่สำคัญมีความปลอดภัย เพราะสายตัวนี้จะรัดเข้ากับมือทำให้เวลาตกจะไม่หล่น แต่หากเป็นสายคล้องมือทั่วๆไป ที่ไม่สามารถรัดได้ เวลาหลุดก็อาจจะหล่นได้อยู่ดีครับ

แสดงความคิดเห็น