in

[Preview] Macbook จอ Retina โน๊ตบุ๊คพกพา ตัวจริง เสียงจริง

ผมเชื่อว่าหลายๆคน รอ Macbook ตัวจอ Retina อยู่ แน่นอนครับ วันนี้มาพบ Preview สั้นๆ ว่า Macbook จอ Retina จะเป็นยังไงบ้าง สมการรอคอยไหม ความรู้สึกหลังทดลองเป็นอย่างไรไปดูกันS__16908296

S__16908292S__16908293  Design 

ดีไชน์ถือว่ามีความสวยอยู่มากที่เดียว โดยมีอยู่ 3 สี เงิน – เทา – ทอง ขนาดเทียบเท่า Macbook 11 นิ้ว แต่จอ ขนาด 12 นิ้ว ถือว่าใหญ่ขึ้นแต่ขนาดเท่าเดิม ผมมองว่า ขนาด 12 นิ้วถือว่า OK มากในแง่ Mobility ความสวยของจอ ถือว่าสวยมากเลยทีเดียว เทียบ Macbook Pro retina ได้ ส่วนความเบานี่ไม่ต้องพูดถึงครับ ความรู้สึกเหมือน ใช้ iPad 3 แล้วได้ไปใช้ iPad mini อะครับS__16908294

S__16908299การใช้งาน

ถ้าพูดถึงในแง่ในการพิมพ์ ในความรู้สึกคือ ปุ่มค้อนข้างนิ่ม กดไปได้นิดเดียว ไม่ได้รู้สึกว่ากดมาก (แต่ก็ยังดีกว่า Surface ที่เป็น Touch Keyboard ) แต่ข้อดีคือตัวปุ่ม ใหญ่ขึ้นพอสมควรเลยทีเดียว ทำให้ลดอาการผิดผลาดจากการพิมพ์ ส่วนตัว Touchpad ตัวใหม่ที่เรียกว่า Force Touch การใช้งานไม่ได้เลวร้าย แต่ถ้าใช้ Notebook ตัวเก่า จะรู้สึกว่าตื้นขึ้นมากพอสมควร (แม้แต่คนที่ใช้ Macbook รุ่นเก่า) จะทำให้รู้สึกไม่คุ้มในการใช้งานเท่าไหร่ แต่การใช้งานทั่วไปถือว่าไม่ได้เลวร้ายมากนัก ในด้านประสิทธิภาพในใช้งานถือว่าทำงานได้ดีเลยเดียว (ท่องเว็บ ดูรูป) แต่เนื่องด้วยยังเป็นตัวโชว์ไม่สามารถทดลองการใช้งานหนักๆ ได้เลยไม่สามารถตอบได้ และสุดท้ายการใช้งานคือการให้ Port มาเพียง Port เดียว หลายๆคนบอกว่าไม่เพียงพอ ชึ่งจริงๆ ก็ไม่เพียงพอจริงๆ แหละครับ แต่ก็มีทางเลือกต่างๆ อย่าง Cloud service ทำให้ชิวิตสะดวกขึ้นมากครับ ถ้าใช้เครื่องนี้

สีไหนดี คุ้มกับเงินที่จ่ายไปไหม 

จากสายตาของผมทั้ง สีทองและสีเทา ถือว่าสวยมากด้วยกันทั้งคู่ เลยทีเดียว เรียกได้ว่าชื้อสีไดไป ต้องเสียดายอีกทีเป็นแน่ครับ ส่วนสีเงิน ก็จะเหมือน Macbook รุ่นอื่นๆครับ ในด้านราคา ก็ต้องถามตัวเองว่าจะยอมเสียเงิน ระดับ 45,000 เพื่อแลกกับความ เบา บาง ไหม ถ้ายอมได้ผมมองว่าเป็นตัวเลือกที่ดีมากๆ ตัวนึง แต่ถ้าคุณต้องการความคุ้มค่า เอามาเล่นเกมแบบ GTA ไม่กระตุก ตัวนี้ไม่ใช่คำตอบอย่างแน่นอนครับ

S__16908291

ความคิดเห็นจากทีมงาน MF-Edge

โดยรวมแล้ว ผมมองว่าถ้าคนที่ต้องการ โน๊ตบุ๊ค ที่เอาไว้ใช้นอกบ้าน เท่านั้นไม่ใช้เครื่องหลักถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีครับ แต่ถ้าเลือกเป็นเครื่องหลักคุณก็ต้องทำใจกับข้อจำกัดหลายๆอย่างของมัน อย่างเช่น ขนาดจอที่ไม่ได้ใหญ่มาก Port ที่มีให้มาเพียง Port เดียว ถ้าใช้เป็นเครื่องหลัก มันไม่พอแน่ๆ

เปิดให้ชื้อในไทยแล้ว Macbook (retina) ตัวล่าสุด เฉพาะ Online Store เท่านั้น

 

แสดงความคิดเห็น