in , ,

รีวิว Canon 800D กล้องดีเอสแอลอาร์ ตัวเล็กแต่สเปคเทพ!

ตัวเล็ก จับถนัดมือ เซ็นเซอร์ 24 ล้านพิกเซล ระบบประมวลผล DIGIC7 !

สวัสดีครับ ในตอนนี้เราจะมาพูดถึงกล้อง DSLR กันบ้าง ซึ่งในช่วงนี้กระแสอาจจะหายไปบ้าง แต่ผมเชื่อว่ายังมีคนที่มีต้องการใช้อยู่ ด้วยเหตุผลต่างๆ แน่นอนละครับทุกอย่าง มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ซึ่งสำหรับกล้องที่เราจะมาพูดถึงในวันนี้ก็คือ Canon 800D เป็นกล้องซีรีย์เลขสามตัวจากแคนนอนที่บอกได้เลยว่าถึงตัวจะเล็กแต่สเปคพี่แกยัดมาเต็มที่มากๆ

สำหรับสเปคของกล้อง Canon 800D หลักๆที่น่าสนใจและโหดมากๆนั้นก็คือ

 • ใช้เซ็นเซอร์ 24.2 MP APS-C CMOS
 • ระบบประมวลผล DIGIC7
 • 100-25600 (ขยายได้ถึง 51200)
 • ระบบโฟกัส Dual Pixel ทั้งหมด 45 จุดเป็นแบบ Cross type ทั้งหมด
 • สปีดชัตเตอร์สูงสุด 1/4000 วินาที
 • ถ่ายวิดีโอได้สูงสุด 1080P 60FPS
 • น้ำหนัก 532 กรัม

จะเห็นได้ว่าตัวสเปคหลักๆนั้นเกือบจะเทียบเท่ารุ่นพี่อย่าง Canon 80D แถมยังได้ระบบประมวลผลที่ใหม่กว่าด้วย

Body – รอบกล้อง

ตัวบอดี้นั้นยังคงความเป็นแคนนอนเหมือนเดิม ซึ่งเป็นกล้องที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก น้ำหนักเพียง 532 กรัมเท่านั้น

ตัวกล้องมาพร้อมกับหน้าจอที่สามารถพับได้ขนาด 3 นิ้ว ซึ่งจอแบบนี้มีข้อดีเยอะๆมากๆ เพราะว่าสามารถปรับได้หลายแนว ทั้งพลิกจอมาเซลฟี่ พลิกจอขึ้นบน พลิกจอลงล่าง แม้แต่พลิกจอเก็บเข้าเพื่อป้องกันรอยขีดข่วน

สำหรับปุ่มต่างๆที่ให้มานั้นก็อยู่ในระดับที่กลางๆ ตามสไตล์กล้องที่ไม่ใหญ่มาก โดยจุดหลักๆที่กล้องตัวนี้ไม่มีคือ Dial ตรงบริเวณปุ่มสี่ทิศทาง ทำให้กล้องตัวนี้มี Dial เพียงอันเดียวซึ่งอยู่ที่ด้านบน

Canon 800D จะไม่มีจอแสดงผลด้านบน โดยด้านบนจะเป็นส่วนของปุ่มต่างๆทั้งหมด ข้อดีมากๆของรุ่นนี้ ก็คือ ปุ่มเปิดปิดที่อยู่ด้านขวาของตัวกล้องทำให้การใช้งานมือเดียวสามารถทำได้อย่างสบายๆ

พอร์ทการเชื่อมต่อของตัวกล้อง Canon 800D มีทั้งหมด 4 พอร์ท

 • ช่องสำหรับเสียบสาย USB
 • ช่องสำหรับต่อสัญญาณภาพ HDMI
 • ช่องสำหรับเสียบไมค์
 • ช่องสำหรับเสียบสายลั่นชัตเตอร์

แบตเตอรี่ จะใช้เป็นรุ่น LP-E17 ซึ่งเครมไว้ว่าสามารถถ่ายรูปได้ราวๆ 600 รูป เมื่อถ่ายผ่าน Viewfinder และราว 250 รูปเมื่อใช้ Live View

สามารถใส่ SD Card ได้ 1 ช่อง แบบปกติ USH-1

เซ็นเซอร์ – Sensor

Canon 800D เป็นกล้องที่ใช้เซ็นเซอร์ขนาด APS-C (ตัวคูณ) ขนาด 24 ล้านพิกเซล ทำให้เมื่อไปใช้กับเลนส์ตัวไหน ต้องคูณ 1.6 เข้าไปด้วย สำหรับสปีดชัตเตอร์ของกล้องรุ่นนี้จะสามารถใช้งานได้สูงสุดอยู่ที่ 1/4000

ระบบโฟกัส – Focus

ระบบโฟกัสของ Canon 800D ให้มาที่ค่อนข้างจัดเต็มและดีมากๆ โดยมี 45 จุดซึ่งเป็น Cross Type ทั้งหมด พร้อมเทคโนโลยี Dual Pixel ซึ่งจากการลองใช้มาในงานภาพนิ่งนั้นสามารถทำงานได้สบายๆ และในงานวิดีโอนั้นยิ่งใส่กับเลนส์ STM ของ Canon การโฟกัสของวิดีโอสามารถทำได้เนียนและสมูธมากๆ

สำหรับโหมดการโฟกัสต่างๆ มีทั้งหมด 4 โหมดด้วยกัน ได้แก่

 • AF จุดเดียว (สามารถเลือกจุดโฟกัสจุดเดียวทั้ง 45 จุดได้อย่างอิสระ)
 • แบบโซน AF (สามารถเลือกจุดโฟกัสเป็นโซนๆ โซนละ 9 จุด)
 • โซน AF กว้าง (เหมือนด้านบนแต่โซนละ 15 จุด)
 • AF อัตโนมัติ (กล้องจะเลือกจุดโฟกัสเองในทุกจุดโฟกัส)

ISO – ความไวแสง

ในส่วนของการจัดการ Noise ของกล้อง Canon 800D อยู่ในระดับกลางๆ ไฟล์ที่ ISO 3200 ยังสามารถนำมาใช้งานได้ ในส่วนของ ISO 6400 นั้นก็มีจุดรบกวนภาพค่อนข้างสูง ให้ดีกล้องตัวนี้ไม่ควรใช้เกิน ISO 6400 ครับ

สำหรับการปรับค่า ISO ของตัวกล้องจะมีสเต็ปที่ไม่ได้ละเอียดมากนัก 100-200-400-800-1600-3200-6400-12800-25600 หรือจะปรับ ISO เป็น Auto ให้กล้องคำนวณให้ก็สามารถทำได้

เมนูสำหรับมือใหม่

เรียกได้ว่ามีประโยชน์มากๆสำหรับมือใหม่ เพราะว่าตัวกล้อง Canon 800D สามารถปรับให้เมนูแสดงผลสำหรับมือใหม่ได้ โดยตัวเมนูจะแสดงผลให้ง่ายขึ้น มีการใช้รูปภาพเข้ามาช่วยอธิบาย เช่น โหมด AV ก็จะมีการแสดงข้อแตกต่างระหว่าง ค่ารูรับแสงต่างๆ โหมด TV ก็จะข้อแตกต่างของการใช้สปีดชัตเตอร์ ใครกำลังหัดใช้งาน ตัวเมนูนี้ช่วยได้เยอะครับ

เลนส์ Kits รุ่นใหม่ กันสั่นดีกว่าเดิม

สำหรับเลนส์ Kits ที่มาพร้อมกับตัวกล้องนั้น มีขนาดที่เล็กลงอย่างชัดเจน มีการปรับปรุงระบบซูมใหม่ แต่แลกมาด้วยการที่ ค่ารูรับแสงนั้นเริ่ม ที่ F/4 อีกทั้งทาง Canon ได้ปรับปรุงระบบกันสั่นให้มีประสิทธิภาพมากกว่า โดยได้เครมไว้ที่ราวๆ 4 Stops

วิดีโอ – Video

อีกหนึ่งจุดเด่นของกล้องแคนนอน คงหนีไม่พ้นเรื่องของคุณภาพวิดีโอที่สามารถทำออกมาได้ค่อนข้างดี โดยรุ่นนี้สามารถได้ความละเอียดได้สูงสุดที่ 1080P 60FPS อาจจะน่าเสียดายไปนิดที่ไม่สามารถถ่ายวิดีโอได้ถึง 4K ได้ นอกจากนี้ยังมีกันสั่นแบบดิจิตอฃลมาในตัวทั้งหมดสองระดับ ซึ่งจากที่ใช้งานสามารถลดการสั่นไหวได้ค่อนข้างดี แต่แลกมาด้วยการสูญเสียความกว้างของวิดีโอไป เนื่องจากกันสั่นแบบดิจิตอล จะใช้วิธีการครอปวิดีโอ

WIFI ส่งรูปและควบคุมกล้อง

มาตรฐานของกล้องยุคใหม่ต้องทำได้อย่างแน่นอน โดยสามารถทำได้ทั้งส่งรูปและควบคุมกล้อง ผ่านแอพ Eos Remote ทั้ง Android และ IOS

ประสบการณ์การใช้งาน

หลังจากที่ผมได้อธิบายเกี่ยวกับสเปคหรือผลทดสอบเล็กน้อยๆไปแล้ว ในส่วนนี้ผมจะมาพูดถึงประสบการณ์การใช้ของกล้อง Canon 800D กันแบบง่ายๆสบายๆกันครับ

โดยผมได้กล้อง Canon 800D มาใช้งานราวๆ 1 เดือนเต็มๆ ครับ ซึ่งผมจะใช้งานเลนส์ Kits เป็นหลัก เริ่มแรกกับการจับถือของตัวกล้อง ต้องบอกก่อนเลยว่าการที่จะหา Mirrorless ราคากลางๆให้จับถนัดมือนั้นไม่ค่อยมีเท่าไหร่นัก ทำให้ใครที่มองหากล้องราคากลางๆ แต่มีความต้องการ กล้องที่จับถนัดหรือมีบอดี้ ที่ค่อนข้างเต็มมือนิดนึง ตัวนี้ผมว่าตอบโจทย์ได้ดีทีเดียว สำหรับน้ำหนักของบอดี้ตัวนี้ก็อยู่ที่ราวๆ ครึ่งกิโลกรัม

ตัวกล้องมาพร้อมกับแฟลชในตัว แบบ Pop-Up และ มี Hot Shoe ทำให้สามารถต่อแฟลชนอกหรืออุปกรณ์เสริมอื่นๆได้

ในส่วนของการควบคุมตัวกล้อง เนื่องจากตัวกล้องมี Dial เพียงอันเดียว ทำให้การที่เราจะปรับค่าต่างๆนั้น ส่วนใหญ่ต้องมีการกดปุ่มก่อน สำหรับโหมดที่ผมใช้หลักๆ ในการออกไปถ่ายรูปเล่นๆนั้น ผมจะใช้โหมด A เป็นหลัก

ซึ่งส่วนใหญ่ในโหมดนี้ผมจะปรับค่า ISO เป็นหลัก ซึ่งก็สามารถทำได้ด้วยวิธีกดปุ่ม ISO ด้านบนก่อนแล้วถึงค่อนเลื่อน Dial หรือต้องการชดเชยแสง ก็ต้องกดปุ่ม AV ก่อนจึงจะหมุน Dial

ช่องมองภาพของกล้องรุ่นนี้ จะครอบคลุมภาพเพียงแค่ 95% เท่านั้น ทำให้หากภาพไหนที่ต้องการวางต่ำแหน่งแบบเป๊ะๆ นั้นต้องเปิด Live View ช่วย

พูดถึง Live View แล้ว ก็ต้องบอกเลยว่าตัวระบบจอของแคนนอนนั้นทำออกมาได้ค่อนข้างดีมาตั้งแต่รุ่นก่อนๆแล้ว โดยเฉพาะระบบทัชสกรีน ที่ค่อนข้างเสถียร อยากได้อะไรก็แค่จิ้ม หรือ ปาดหน้าจอ อีกทั้งยังสามารถพลิกจอได้แทบจะทุกองศาเลย

ระบบโฟกัสเมื่อถ่ายก็ตอบสนองได้ดี ทั้ง 45 จุด เนื่องจากเป็นแบบ Cross Type โดยผมเน้นใช้ระบบโฟกัสแบบจุดเดียวเป็นหลัก ซึ่งการจะเลื่อนจุดโฟกัสก็ต้องกดปุ่มระบบโฟกัสก็หนึ่งรอบก่อนที่จะกดเลื่อน หรือใครที่ต้องการง่ายกว่านั้นก็สามารถเปิด Live View แล้วก็จิ้มจุดโฟกัสได้เลย

เนื้อไฟล์ก็อยู่สามารถนำไปใช้งานได้สบายๆ ไฟล์ RAW มีขนาดราวๆ 25-30 MB สามารถปรับแต่งได้พอสมควร

โหมด Creative Filters ที่จะสามารถเลือกฟิลเตอร์ต่างๆได้จากตัวกล้องเลย ซึ่งมีฟิลเตอร์ให้เลือกใช้เยอะมากๆ อาทิ Fish-eye, Toy Camera, Soft Focus และ Miniature

ลองมาถ่ายพรอตเทรด กันบ้าง โดยผมใช้โฟกัสจุดเดียวแล้วขยับไปที่ตา ก็สามารถโฟกัสได้ดีทั้งกลางวันและกลางคืน ในส่วนของ Skin Tone ก็มาแนวแคนนอนเช่นเดิม แต่รูปทั้งหมดผมก็นำมาแต่งผ่าน Lightroom นะครับ

สรุป

โดยรวมถือว่าเป็นกล้อง DSLR ระดับเริ่มต้นแต่ต้องการสเปคที่ค่อนข้างดี สเปคที่ให้มากเรียกได้ว่าเหลือกินเหลือใช้ แถมยังมาพร้อมกับเมนูรูปแบบใหม่ที่ช่วยให้มือใหม่สามารถเข้าใจการปรับค่าต่างๆได้มากขึ้น อีกทั้งเลนส์ของ Canon ก็มีครบทุกช่วงและมีการขายมานานมากๆแล้ว ทำให้สามารถหาเลนส์มือสองคุ้มๆมาใช้งานได้

หรือว่าใครที่กำลังมองหากล้องเล็กๆมาถ่ายวิดีโอตัวนี้ถือว่าตอบโจทย์ได้ดีมากๆ เพราะว่า สามารถพลิกจอได้หลายทิศทาง ต่อไมค์ได้ (สำคัญมาก) หรือไฟล์วิดีโอที่อยู่ในระดับที่ใช้งานได้จริง 1080P 60FPS และข้อสำคัญที่จะช่วยให้การถ่ายวิดีโอง่ายขึ้น คือระบบโฟกัส โดยตัวนี้มีระบบ Dual Pixel ที่ขึ้นชื่อของแคนนอน ทำให้การโฟกัสอะไรต่างๆ สามารถทำได้นิ่งและสมูธมากๆ

สำหรับราคาของกล้อง Canon 800D นั้นอยู่ที่ 32,900 บาท สามารถหาซื้อได้ที่ร้าน World Camera

กล้อง DSLR ตัวเล็ก พกง่าย จับถนัดมือ วิดีโอดี ราคาสูงไปนิด

รูปตัวอย่าง

ผ่านการตบแต่ง

แสดงความคิดเห็น

Canon 800D

Canon 800D
8.2

ความสนุกในงานใช้งาน

8/10

  คุณภาพไฟล์

  8/10

   ความเร็วในการโฟกัส

   9/10

    ฟังก์ชันวิดีโอ

    9/10

     ความคุ้มค่า

     8/10

      Pros

      • มีขนาดเล็ก จับถนัดมือ
      • หน้าจอทัชสกรีน ไปได้หลายมุม
      • ระบบโฟกัส รวดเร็ว แม่นยำดี
      • วิดีโอใช้งานได้จริง เสียบไมค์ได้

      Cons

      • ช่องมองภาพ ครอบคลุมเพียง 95%
      • วัสดุดูไม่ได้แน่นมาก
      • ราคาค่อนข้างสูง