in

รีวิวจอ Dell S2719DM ขอบจอ InfinityEdge ความละเอียด QHD ความสว่างสูงถึง 600 Nits!!

กลับมาพบกับการรีวิวหน้าจอกันอีกรอบ ในรอบนี้ทีมงานได้รับจอ Dell ที่พึ่งเผยโฉมไปในงาน CES2018 โดยมีชื่อรุ่นเต็มๆว่า Dell S2719DM ซึ่งเป็นรุ่นที่เน้นในเรื่องของดีไซน์และการใช้งานที่อเนกประสงค์ ตามฉบับ DELL โดยมีขนาดหน้าอยู่ที่ 27 นิ้ว เหมาะสำหรับคนที่ต้องการจอที่ค่อนข้างเต็มตา เหมาะกับการดูหนังและตัดต่อวิดีโอมากๆครับ หรือใครที่ต้องการ 24 นิ้วก็มีเช่นกัน (S2419HM) แต่วันนี้เราจะมาดูตัว 27 นิ้วกันครับ

สำหรับกล่องของ DELL S2719DM ก็มาในขนาดที่ใหญ่ตามฉบับจอ 27 นิ้ว พร้อมรูปโชว์ดีไซน์ของจอด้านหน้า โดยภายในกล่องจะมาพร้อมกับสาย HDMI 1 เส้น และสาย Power สำหรับต่อไฟเข้าจอ

สำหรับรุ่น S2719DM นั้นมีดีไซน์ที่สวย ดูเท่ ดูเป็นการเป็นงานมากๆ หากท่านเอามาวางบนโต๊ะทำงาน จะดูมาราศีขึ้นทันที! โดยช่วงที่บางที่สุดของตัวจอนั้น อยู่ที่ 5.5 มิลิเมตร ขนาดหน้าจอ 27 นิ้วซึ่งเป็นขนาดมาตรฐานที่ค่อนไปทางใหญ่ สำหรับคนที่ต้องการพื้นที่การทำงานที่ค่อนข้างเยอะ เต็มตา

ความบางของตัวจอด้านหน้า ที่ทาง DELL เรียกขอบจอแบบนี้ว่า InfinityEdge บางแบบนี้เหมาะสำหรับการใช้งานหลายๆจอมากๆ

สำหรับด้านหลังก็มาพร้อมวัสดุที่มีสีเงิน เป็นดีไซน์แบบหลังเต่า พร้อมฐานที่ไม่สามารถหมุนตัวจอ ซ้ายขวา เพื่อเปลื่ยนแนวนอนเป็นแนวตั้งได้ สามารถหมุนได้แค่เงยขึ้นเงยลงเท่านั้น สำหรับความแน่นหนาของตัวจอ ก็ค่อนข้างแน่นดีครับ ไม่รู้สึกโยกเยกแต่อย่างใด

สำหรับพอร์ตของตัวจอนั้น ก็เรียกได้ว่ามีไม่เยอะ อันเนื่องด้วยเป็นรุ่นที่ต้องการขนาดที่เล็กและบาง สำหรับงานทั่วๆไป จึงมาพร้อมพอร์ต HDMI แค่สองพอร์ต และพอร์ต Audio Line In เท่านั้น ต่างจากรุ่นพี่ Dell S2718D  ที่เน้นพอร์ตโดยเฉพาะ

ในเรื่องของคุณภาพตัวจอนั้น ก็มาพร้อมกับ ความละเอียดราวๆ 1440P (2560 x 1440 ที่ 60 Hz) ซึ่งเป็นขนาดที่กำลังชัดพอดี ตัวอักษรในโปรแกรมไม่เล็กเกินไป และทาง DELL ยังเคลมไว้ว่าเป็นจอที่มีความสว่างๆอันดับต้นๆ ในตอนนี้เลยก็ว่าได้ ซึ่งวัดค่าออกมานั้นได้ถึง 600 Nits ซึ่งมันสว่างจริงๆครับ

ตัวจอเป็นจอเงาแบบติดด้านนิดๆ (Anti-glare) ไม่ถึงกับเงาเป็นกระจกครับ ดูได้จากรูปด้านบนหากกระทบกับแสงจะเป็นแสงสะท้อนที่ทึบๆ ซึ่งให้ภาพที่ใสแล้วยังไม่สะท้อนมากนัก โดยแสดงคุณภาพสี sRGB ได้ในระดับ 99%

สำหรับเมนูการตั้งค่าก็มาให้ครบ โดยกดที่ปุ่มด้านล่างของตัวจอ สำหรับโหมดพิเศษ Comfort View นั้น ก็จะช่วยให้เราสามารถใช้งานตัวจอได้สบายตามากขึ้น หรือหากต้องการสีที่เข้มขึ้น สดขึ้น ก็ยังมีโหมด CINEMA ให้ อีกทั้งตัวยังรองรับการแสดงผลแบบ Smart HDR

ตัวอย่างสีสัน เมื่อเปิดวิดีโอ 4K จาก Youtube ถือว่าสวยมากๆเลยครับ

จับตัวจอไปคาริเบทด้วย Spyder5 Express ก็สามารถช่วยให้ตัวจอนั้นแสดงสีสันได้เที่ยงตรงตามมาตรฐานมากขึ้น สำหรับคนที่ซีเรียสเรื่องสีเป็นพิเศษครับ

ทดสอบการเล่นอินเตอร์เน็ตทั่วไป ก็ถือว่าเต็มตามากๆสำหรับการเล่น Facebook หรือเข้าเว็บไซต์ต่างๆ

โดยรวมตัวจอ Dell S2719D นั้นถือว่าเป็นจอที่ค่อนข้างลงตัว เหมาะสำหรับคนที่ต้องการจอที่ดีไซน์สวย ไม่ใหญ่ ไม่ต้องการพอร์ตอะไรมากมาย ไม่ต้องการลำโพงในตัวจอ สำหรับคุณภาพของตัวจอ ก็จัดอยู่ในระดับที่ดีเลยครับ ยิ่งเมื่อคาริเบทด้วยเครื่องแยกแล้ว ยิ่งทำให้ตัวจอนั้นแสดงสีออกมาได้เที่ยงตรงมากกว่าเดิม สำหรับราคานั้นก็ค่อนข้างสูงตามฉบับ DELL จะอยู่ที่ประมาณ 17,000 บาท หากใครที่กำลังหาจอสวยๆมาตั้งที่โต๊ะลองดูตัวนี้ครับ

#Dell #DellExperience

แสดงความคิดเห็น