in

รีวิว Feiyu SPG กันสั่นสามแกน สำหรับงานวิดีโอบนสมาร์ทโฟน

Live ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอย่างที่สำคัญในยุคนี้ โดยการ Live ที่ดีนั้นสิ่งที่ดีควรมีภาพเคลื่อนไหวที่ไหว ไม่สั่น สิ่งที่จะแก้ไขปัญหาในส่วนนี้ได้ก็คือตัวกิมบอลหรือตัวช่วยลดสะเทือนของวิดีโอ ซึ่งวันนี้เราขอมานำเสนอ Feiyu SPG เป็น กิมบอลที่มีขนาดเล็ก และน้ำหนักเบา

จุดเด่นของ Feiyu SPG

 • สามารถเชื่อต่อสมาร์ทโฟนได้ ทำให้สามารถอัพเดทเฟิร์มแวร์ได้
 • ระบบกันสั่น 3 แกน
 • แบตเตอรี่สามารถใช้ได้ยาวนานถึง 8 ชั่วโมง
 • รองรับขนาดได้ใหญ่ถึง iPhone 7 Plus
 • มี joystick ให้ควบคุม
 • สามารถวางบนขาตั้งกล้องได้
 • สามารถหมุนได้ 360 องศา
 • น้ำหนักเพียง 350 กรัม

การใช้งานทั่วไปในการควบคุมหลักๆ ใช้อยู่ 3 ปุ่มด้านหน้า

 •  Joystick
 • ปุ่มฟังก์ชัน
 • ปุ่มอัดวิดีโอ

ด้านหลังเป็นตัวยึดสำหรับสมาร์ทโฟน กิมบอล และ ตัวยึดสมาร์ทโฟน

ตัวยึดนั้นค่อนข้างแข็งแรง สามารถใส่สมาร์ทโฟนขนาดจอ 5.5 นิ้วได้สบาย แต่ผมได้ใส่ iPhone 6s ก็สามารถใช้ได้ไม่มีปัญหา

ข้อติหลักๆ เมื่อใช้กับ iPhone รุ่นต่างๆ คงเป็นไม่สามารถชาร์จไปถ่ายไปได้ และ เมื่อใช้กับ iPhone 7 และ 7 plus จะทำให้ไม่สามารถทั้งชาร์จและเสียบไมค์โครโฟนได้ เนื่องจากต้องติดตัวยึด

ช่องการชาร์จอยู่ทางด้านซ้าย ใช้เป็น Micro USB ถือว่าง่ายต่อการชาร์จ เพราะว่าสามารถร่วมใช้ที่ชาร์จกับอุปกรณ์อื่นๆได้

ด้านล่างแบตเตอรี่เป็นที่เสียบขาตั้งกล้อง

 

สิ่งที่สำคัญมาก ในอุปกรณ์ปัจจุบันให้มีความสามารถพิเศ​ษ คงหนีไม่พ้นแอพพลิเคชั่น ซึ่ง Feiyu SPG ตัวนี้ใช้แอพพลิเคชั่นที่ชื่อว่า Feiyu ON มีทั้ง IOS และ Android

ตัว Feiyu SPG เชื่อมกับสมาร์ทโฟนผ่านระบบ Bluetooth ทำให้เวลาเวลาใช้งานแอพพลิเคชั่นต้องเปิด Bluetooth ตลอดเวลา เวลาเปิดแอพมาให้เลือกชนิด ซึ่งเราจะเลือกเป็น Feiyu SPG และ เลือกเชื่อมต่ออุปกรณ์

ในแอพพลิเคชั่นนั้น สามารถถ่ายภาพ และวิดีโอได้ โดยการใช้งานปรับได้คล้ายๆ แอพกล้องบน iPhone แต่มีความลงลึกกว่าเล็กน้อย เช่นสามารถปรับ White Balances และ ISO ได้

ในแอพนั้นเราสามารถปรับความเร็วของตัว Moter ได้

ที่ชอบมาก คือตัว Feiyu SPG สามารถอัพเดทเฟิร์มแวร์ผ่านทางแอพพลิเคชั่นได้ และยังสามารถปรับค่าต่างๆสำหรับงานวิดีโอได้แบบละเอียด

การใช้งาน

การใช้งานของ Feiyu SPG ถือว่าทำได้ง่ายเลยทีเดียว ไฟสถานะ มี 2 สี นั้นก็คือสีน้ำเงิน และ สีแดง โดยช่วยให้เห็นแจ้งเตือนแบบต่างๆ เช่น เปิดเครื่อง,ปิดเครื่อง, การเชื่อมต่อ BlueTooth และ แบตใกล้หมด

ส่วนปุ่มด้านล่างนั้น สามารถกดได้ทั้งถ่ายภาพ รวมถึงถ่ายวิดีโอ โดยไม่ต้องเอื้อมไปกดที่หน้าจอ 

ตัว Gimbals สามารถปรับตัวถ่วงได้ ช่วยให้ตัว Gimbals ทำงานน้อยลง และ ประหยัดแบตขึ้น ส่วนตัวจับ เท่าที่ลองใช้ค่อนข้างแข็งแรง ทนทาน สามารถใส่ iPhone 7 Plus ได้สบาย ไม่มีปัญหาใดๆ เมื่อปรับขยายขนาดของตัวจับสมาร์ทโฟน

เมื่อใส่สมาร์ทโฟนเข้าไปบนตัวกิมบอล ให้ตัวยึดอยู่ทางด้านขวา เวลาใส่บนกิมบอล สามารถหมุนได้ 360 องศา

แบตเตอรี่ของตัว Gimbal อยู่ด้านล่าง สามารถถอดเปลี่ยนได้เมื่อแบตเตอรี่หมด แต่ในการใช้งานจริงนั้น ทาง Feiyu เครมว่าสามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 8 ชั่วโมง

โดยรวมแล้ว Feiyu SPG เป็นกิมบอลที่ค่อนข้างน่าใช้ตัวนึง เพราะน้ำหนักค่อนข้างเบา สามารถใช้กับสมาร์ทโฟนได้แทบทุกตัวในตลาด สามารถปรับความเร็วของมอเตอร์ได้ผ่านแอพพิเคชั่น ซึ่งถือว่าเป็นข้อดีมากๆ ของตัวนี้เลย

สำหรับราคา Feiyu SPG ราคาอยู่ที่ 9,990 บาท ถือว่าไม่ได้ถูกมากเมื่อเทียบกับกิมบอลในตลาด แต่ได้ฟังก์ชั่นพิเศษอย่างระบบติดตามใบหน้า ก็ถือว่าคุ้มค่าคุ้มราคาเลยทีเดียว

ขอบคุณบริษัท โคแอน จํากัด สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ในงานรีวิว

แสดงความคิดเห็น