in

(บทความแปล) 5 ข้อที่อธิบายว่าเป็นช่างภาพแลนด์สเคปนั้นลำบากขนาดไหน!

ขอบคุณต้นฉบับ PetaPixel หากใครสนใจอ่านต้นฉบับภาษาอังกฤษ คลิ๊กปุ่มนี้เลยครับ

1 . วิวบางวิวก็ต้องถ่ายในเวลาที่ดึกเกินไปหรือเช้าเกินไป

มุมแสงดีๆจะเกิดขึ้นก็เฉพาะบางตอนเท่านั้นหละ อย่างเช่นตอนพระอาทิตย์ขึ้นหรือตอนพระอาทิตย์ตก ถ้าเกิดอยากได้วิวพระอาทิตย์ขึ้นแบบสวยๆเราก็คงต้องตื่นแต่ก่อนเช้า เพื่อเดินทางไปสถาณที่นั้น รอจนกว่าจะใกล้เวลาที่พระอาทิตย์ขึ้น ลองนึกสภาพว่าเราทำงานมา 8 ชม. เต็มเวลา แล้วยังต้องมาอดนอนแบบนี้อีกเนี่ย สงสัยจะต้องเพิ่งกาแฟสักแก้วสองแก้วแล้วหละมั้ง

แล้วกว่าเราจะไปถึงที่หมายได้นี่บางทีก็ลำบากลำบนเหมือนกันนะ โดยเฉพาะเขาสูงๆ ที่ทางผ่านไม่ค่อยจะอำนวยเท่าไหร่ มืดก็มืดบางที บางสถานที่ก็เป็นสภาพป่ากลางเขา ลองนึกสภาพตัวเราที่หลับครึ่งๆตื่นไปอยู่ในสถานที่แบบนั้นสิ จะไหวไหมนี่

หรือจะเป็นช่างภาพที่ชอบถ่ายสภาพท้องฟ้าดวงดาวตอนกลางคืน หลายๆคนคงอาจจะเคยเห็นตามในหนังหรืออาจจะเคยไปแคมป์จริงๆในป่านอกเมืองที่เป็นที่เหมาะๆสำหรับถ่ายรูปท้องฟ้ากลางคืนสวยๆ ก็น่าจะนึกภาพออกกันมั่งแล้วหละ ว่ากว่าจะได้รูปสวยๆมาเนี่ยมันลำบากขนาดไหน ทั้งต้องมาอยู่กลางป่าดึกๆ หนาวๆ ยื่งดึกก็ยิ่งหิว ลำบากไปไหมเนี่ยบางที

2 . บางทีก็ต้องเดินทางไปไกลมาก…. เพื่อไปถ่ายโมเม้นท์ที่เกิดแค่แปปเดียว

นักถ่ายภาพบางท่านที่ชอบเดินทางอยู่แล้วน่าจะมีโมเม้นท์อะไรประมาณนี้ ที่แบบ เดินทางเป็นร้อยๆกิโลเพื่อไปถ่ายรูปวิวที่เกิดขึ้นเฉพาะเวลาหรือมีไม่มากให้เห็น (เช่น แสงเหนือ หรือฤดูหิงห้อย ) แล้วรู้สึกว่า “นี่เราต้องลงทุนเดินทางขนาดนี้เพื่อมาถ่ายแค่นี้เนี่ยนะ ?” แต่ก็นะบางทีก็คุ้มที่จะถ่ายมันเก็บไว้หละ

นี่ยังไม่ได้พูดถึงเรื่องวิวบนที่ที่เข้าถึงยาก เขาสูงๆ ที่บางที่เราจะต้องใช้อุปกรณ์สำหรับปีนเขา ซึ่งนั่นหละ….ก็ต้องแบกไปด้วยอีก ไหนจะอุปกรณ์ของกล้องเราอีก เสียพลังงานกันไปเท่าไหร่กว่าจะไปได้รูปสวยๆมา

3 . บางทีถึงกับต้องลงทุนมากเกินไปสำหรับภาพบางภาพ

จากข้อแรกๆที่ผ่านมามีแต่อะไรที่ต้องลงทุนลงแรงไปพอสมควรเพื่อที่จะได้รูปสวยๆมาสักรูป บางทีเราก็ต้องการจะถ่ายภาพในมุมมองแบบใหม่ๆ ซึ่งนั่นบางทีเราก็ต้องยอมลงทุนอะไรบางอย่างเพื่อที่จะได้ในแบบที่เราต้องการ

เช่นการจะไปถ่ายวิวในสถานที่อย่างทะเล … ซึ่งก็อย่างว่ามาถ่ายวิวทะเลทั้งที่ก็ต้องลงทุนเปียกกันบ้างเพื่อที่จะได้ภาพในแบบที่ต้องการหละนะ

4 . ใช้เวลากับการจัดการรูปๆนึงที่นานมาก

ไหนจะกว่าที่จะได้รูปมาอีก กับการเดินทางไปถึงนั่นถึงนี่ พอได้รูปมาก็ต้องมานั่งแต่ง ปรับนู่นปรับนี่และไหนกว่าจะ render เสร็จอีก บางที่ก็ต้องใช้เวลาๆเป็นชั่วโมงกับรูปเพียงหนึ่งรูป

5 . และสุดท้าย เราทำทั้งหมดนี้ไปก็เพราะใจของเรารักในการถ่ายรูปยังไงหละ !

หลังจากข้อที่ผ่านๆมานั้น ไม่ว่าจะการเดินทางอันแสนยาวไกล สุดแสนจะเหนื่อย อะไรก็ตามที่ลงไปกับการถ่ายรูปๆนึง ทั้งหมดที่ทำไปก็เพราะเรารักในการถ่ายภาพ เราเชื่อว่าช่างภาพทุกคนมีความรู้สึกนี้ในตัวทุกคนหละ ไม่ว่าจะต้องปีนอีกสักกี่เขา ลงเรืออีกกี่ท่า ก็พร้อมที่จะลุยได้เสมอๆเพื่อสรรหาสถานที่แปลกๆใหม่ๆเพื่อการถ่ายรูปที่ทุกคนนั้นรักไงหละครับ ใช่ไหมหละ ?

ต้นฉบับที่นำมาแปลและเรียบเรียงใหม่ : PetaPixel

แสดงความคิดเห็น

Written by ZWIFT

just a geek guys that love to play video games / science novel and movies / Whovian / Swiftie / Photographer